ประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึก ถ้ำหลวงเขานางนอน

ถ้าพูดถึงถ้ำหลวงเขานางนอน คงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะคงกลายเป็นตำนานประวัติศาสตร์ไปแล้ว เหตุการณ์นี้เราได้เห็นความรักและสามัคคีของมวลมนุษยชาติ ต่างแดน ทุกคนมาด้วยใจ แม้ว่าลำบากเพียงใดก็ตาม

ว่าด้วยประวัติของเขานางนอน วนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ที่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ มีพื้นที่สำหรับบริการนักท่องท่องอยู่ 2 แห่ง คือ

1.  บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวงตั้งอยู่ท้องที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นที่ตั้งสำนักงาน

2. บริเวณขุนน้ำนางนอน มีเนื้อที่ 8 ไร่ ตั้งอยู่ท้องที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เทือกเขาดอยนางนอน สถานที่ตั้ง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีลักษณะเป็นภูเขาขนาดใหญ่หลายลูกเรียงตัวสลับซับซ้อน มองดูคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว มีส่วนหัว จมูก หน้าอก และลำตัวชัดเจน ขนานไปกับถนนในเขตอำเภอแม่จัน และแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง มีจุดสูงสุดคือ ผาช้างมูบ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ 830 เมตร

ตำนาน ดอยนางนอน  มีอยู่หลายเรื่องเล่าด้วยกันจากคนโบราณ แต่เกือบทุกเรื่องมักจบลงด้วยความเศร้า

ตำนานที่ 1

เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา หนีตามชายเลี้ยงม้าในวังไปจนถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง ขณะนั้นเจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว เดินทางต่อไม่ไหว จึงขอรออยู่ที่นี่ ส่วนสามีก็อาสาออกไปหาอาหารมาให้ แต่หายไปไม่กลับมาอีกเลย ทราบข่าวอีกทีว่าสามีถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดา นางเสียใจมาก เลยเอาปิ่นปักผม แทงพระเศียรตนเอง จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำแม่สาย ร่างที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็น ดอยนางนอน และตรงท้องที่นูนขึ้นมาก็เป็นดอยตุง อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

ตำนานที่ 2

พญานาคตัวหนึ่งออกตามหาลูกสาว ที่ถูกพญาครุฑลักพาตัวไป จนพบลูกสาวนอนอยู่ตรงบริเวณที่เป็นต้นน้ำ ปัจจุบันเรียกว่า “ขุนน้ำนางนอน” พญานาคขอลูกสาวคืน แต่พญาครุฑขอแลกกับทองคำ ทุกวันนี้แหล่งน้ำที่พญานาคนำทองคำขึ้นจากบาดาลนั้นเรียกว่า “หนองตานาค” บริเวณที่พญานาคส่งทองคำให้พญาครุฑเรียกว่า “หนองละกา” ส่วนทองคำถูกนำไปเก็บไว้ที่ “ถ้ำทรายทอง” และพญานาคยังได้สร้างเจดีย์ เป็นอนุสรณ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “พระธาตุจอมนาค” จนถึงปัจจุบัน

ตำนานที่ 3

เจ้าหญิงเมืองพุกามกรีธาทัพออกตามหาเจ้าชายที่นางรัก นางออกรบ และขยายอาณาเขตมาเรื่อยๆ จนมาถึง “เวียงสี่ทวง” จึงพบกับเจ้าชาย แต่ปรากฏว่าเจ้าชายหนีหายไปกับสาวสวยชาวเวียงนี้อีกครั้ง นางรู้สึกเศร้าสลดจนตรอมใจตาย ก่อนตายได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ร่างของนางกลายเป็นเทือกเขา ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า “ดอยนางนอน” น้ำตาที่ไหลรินกลายเป็น “ขุนน้ำนางนอน” ส่วนไพร่พลของนางก็กลายมาเป็นชนเผ่าหลากชาติพันธุ์บนภูเขาแห่งนี้

เด็กติดถ้ำ 12 คนที่ถ้ำเขานางนอน

พูดถึงถ้ำเขานางนอนนอกสถานที่ธรรมชาติที่สวยงามแล้ว และตำนานที่น่าสนใจ อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทุกคนต้องนึกถึงคือ เหตุการณ์เด็กและโค้ชทีมฟุตบอลที่ติดถ้ำ 12 คน ที่ดังไปทั่วโลก นานาชาติเข้ามาช่วยเหลือกลายเป็นดังไปทั่วโลก เด็กอายุไม่ถึง 12 ปี และ โค้ช ติดในถ้ำที่ลึกมาก พวกเค้าใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำได้นานกว่า 2 สัปดาห์ พวกเข้าทำได้ยังไง ไม่มีอาหาร ไม่มีน้ำดื่ม สถานที่คับแคบ เมื่อพบเด็กและโค้ชทั้ง 12 คน ยังมีชีวิตรอดอยู่ กลายเป็นข่าวดังทั่วโลก ดังนั้นเพจเราจึงได้ขออนุญาตินำคลิปสาระคดีที่ชาวต่างชาติได้ถ่ายทำไว้มานำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าว แม้ว่าจะผ่านมานานหลายเดือนแล้ว แต่ทุกครั้งที่เราได้เห็นคนทั่วโลกมาช่วยเหลือกันยิ่งทำให้ชื่นใจทุกครั้ง