5 เมนูของหวานคลายร้อน อร่อยเย็นชื่นใจ

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ festforfood ขอนำเสนอ”5 เมนูของหวานคลายร้อน” ประกอบไปด้วย พืชผัก ผลไม้ไทยที่มีสรรพคุณช่วยดับกระหาย คลายร้อน ให้ทุกคนได้อร่อยเย็นชื่นใจ จากภายในสู่ภายนอก แม้ในวันที่อากาศร้อนระอุ จะมีเมนูอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

  • แตงไทยน้ำกะทิ

          ผลไม้ไทยอย่าง “แตงไทย” จัดเป็นผลไม้รสเย็น มีสรรพคุณคลายร้อน แก้เลือดกำเดาไหล บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ จะทานเปล่า ๆ หรือทานกับน้ำกะทิใส่น้ำแข็ง ก็ช่วยดับกระหายได้ดีทีเดียวครับ

  • เฉาก๊วย

          นอกจากสรรพคุณที่ช่วยดับกระหาย และแก้ร้อนในได้แล้ว ยังมีฤทธิ์ขับเสมหะ ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

  • ทับทิมกรอบ

          มีส่วนผสมหลักอย่าง “แห้ว” จัดเป็นยาเย็น สามารถแก้ร้อนใน ดับกระหาย ละลายเสมหะ แก้อาการอาหารไม่ย่อย และท้องผูกได้ครับ

  • สละลอยแก้ว

          น้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกาย บวกกับผลสละที่มีสรรพคุณช่วยแก้กระหายน้ำ บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ แถมยังเป็นยาขับเสมหะได้อีกด้วยครับ

  • ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมีสรรพคุณช่วยบำบัดอาการเหงื่อออกมากได้ อีกทั้งยังมีกะทิ ที่ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยให้คลายร้อน และดับกระหายได้เป็นอย่างดี เห็นของหวานแต่ละถ้วยแล้ว เริ่มกระหายของหวานอยากจะเหมาหมดทั้งร้านเลยใช่ไหมล่ะครับ แต่เดี๋ยวก่อนครับ ของหวานเหล่านี้ดับกระหายได้จริงแต่ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะน้ำตาลและกะทิอาจให้ผลร้ายกับสุขภาพได้เหมือนกัน